Home / Tài liệu kế toán / Kinh nghiệm làm kế toán / Cách lập hóa đơn khi chiết khấu thương mại mới nhất

Cách lập hóa đơn khi chiết khấu thương mại mới nhất

Cách lập hóa đơn khi chiết khấu thương mại như thế nào? Chiết khấu thương mại thì lập hóa đơn ra sao? Cần lưu ý gì khi lập hóa đơn về chiết khấu thương mại.

Giải đáp và hướng dẫn được chia sẻ bởi Công ty Kế Toán Hà Nội

Mới đây có doanh nghiệp đề nghị cơ quan chức năng xem xét, hướng dẫn một số vướng mắc về hoá đơn, chứng từ đối với khoản chiết khấu giảm trừ doanh thu.

Công ty có hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty môi giới khác (đơn vị hợp tác) để tư vấn, môi giới sản phẩm là căn hộ chung cư thuộc một dự án cụ thể.

Hàng tháng, dựa vào số lượng căn hộ bán được cho khách hàng theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, Công ty đã xuất hóa đơn GTGT cho đơn vị hợp tác để ghi nhận doanh thu và thu tiền.

lập hóa đơn chiết khấu thương mại
                       Hình ảnh ví dụ cho hóa đơn chiết khấu thương mại

Cũng liên quan đến hoạt động hợp tác kinh doanh nêu trên, Công ty có chính sách chiết khấu trực tiếp cho một số khách hàng đã mua số lượng lớn sản phẩm căn hộ tại dự án hợp tác môi giới.

Công ty đã xuất hóa đơn GTGT cho đơn vị hợp tác, ghi nhận doanh thu và thu tiền. Nay Công ty chiết khấu trực tiếp cho khách hàng đã mua căn hộ với số lượng lớn và sẽ thanh toán số tiền chiết khấu trực tiếp cho khách hàng.

Bà Lưu Kim Chi, kế toán Công ty CP Địa ốc LK Land hỏi, Công ty có được xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng để ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu và thuế GTGT dịch vụ bán ra tương ứng hay không?

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

 

Trường hợp Công ty CP Địa ốc LK Land bán hàng áp dụng hình thức chiết khấu cho khách hàng nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hoá thì số tiền chiết khấu của hàng hoá lập hoá đơn, chứng từ theo quy định tại Điểm 2.5 Phụ lục 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC nêu trên và đề nghị Công ty CP Địa ốc LK Land liên hệ với Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh là cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể.

Tại Điểm 2.5 Phụ lục 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hoá đơn quy định: “2.5. Hàng hoá, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì trên hóa đơn GTGT ghi giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

Nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hoá, dịch vụ thì số tiền giảm giá, chiết khấu của hàng hoá đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào”.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách lập hóa đơn khi chiết khấu thương mại. Mọi thắc mắc về cách lập hóa đơn chiết khấu thương mại các bạn vui lòng bình luận bên dưới nhé.

About admin

Check Also

phần mềm kế toán fast crack

Tải phần mềm kế toán CNS miễn phí

Chia sẻ bản Tải phần mềm kế toán CNS miễn phí. Tải phần mềm kế toán CNS ...

phần mềm kế toán fast crack

Tải phần mềm kế toán Ecount miễn phí

Chia sẻ bản Tải phần mềm kế toán Ecount miễn phí. Tải phần mềm kế toán Ecount ...

phần mềm kế toán fast crack

Tải phần mềm kế toán Smart Pro miễn phí

Nội dung này đã bị xóa vì lý do bản quyền. Bạn có thể tiếp tục ...

lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Tải phần mềm kế toán 3tsoft miễn phí

Chia sẻ bản Tải phần mềm kế toán 3tsoft miễn phí. Tải phần mềm kế toán 3tsoft ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *