Home / Tài liệu kế toán / Kinh nghiệm làm kế toán / Làm rách hóa đơn có sao không?

Làm rách hóa đơn có sao không?

Vào 1 ngày đẹp trời bạn vô tình “yêu quý” tờ hóa hơn mọi khi và rồi SOẸT… Ôi thôi vâng bạn đã làm rách hóa đơn rồi. Bạn bắt đầu than thở và lùng sục khắp nơi trên mạng xem liệu làm rách hóa đơn có sao không? Có bị phạt không? Nếu bạn đang rơi vào tình cảnh này hãy để Kế Toán Hà Nội giúp bạn qua 1 số thông tin hữu ích dưới đây.

Đầu tiên bạn đừng quá lo lắng, đừng quá căng quá thẳng vì làm rách hóa đơn chứ có chết ngay đâu mà lo. Càng lo càng ko giải quyết được vấn đề. Việc bạn cần làm bây giờ là chuẩn bị làm theo những bước dưới đấy mà tôi chỉ cho bạn.

Theo điều 24  của Thông tư 39 năm 2014 thì việc bạn xử lý hóa đơn làm rách như sau:

Thứ nhất: Bạn phải lập báo cáo về việc rách hóa đơn và thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.8 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn. Trường hợp ngày cuối cùng (ngày thứ 05) trùng với ngày nghỉ theo quy định của pháp luật thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày tiếp theo của ngày nghỉ đó.

làm rách hóa đơn
Làm rách hóa đơn cần xử lý kịp thời không thì… Toi

Thứ hai: Trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ người bán đã lập hóa đơn theo đúng quy định nhưng sau đó người bán hoặc người mua làm rách liên 2 hóa đơn bản gốc đã lập thì người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản ghi rõ liên 1 của hóa đơn người bán hàng khai, nộp thuế trong tháng nào, ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu (nếu có) trên biên bản và người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn, ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên bản sao hóa đơn để giao cho người mua. Người mua được sử dụng hóa đơn bản sao có ký xác nhận, đóng dấu (nếu có) của người bán kèm theo biên bản về việc mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế. Người bán và người mua phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

Trường hợp rách hóa đơn liên 2 đã sử dụng có liên quan đến bên thứ ba (ví dụ: bên thứ ba là bên vận chuyển hàng hoặc bên chuyển hóa đơn) thì căn cứ vào việc bên thứ ba do người bán hoặc người mua thuê để xác định trách nhiệm và xử phạt người bán hoặc người mua theo quy định.

Khi không xử lý kịp thời thì việc bị xử phạt khi làm rách hóa đơn là không tránh được đâu bạn à

Bạn tham khảo quy định xử phạt dưới đây nhé. 1 tờ hóa đơn rách nhưng có thể nó là hóa đơn quan trọng và nếu bạn không kịp thời xử lý có thể hậu quả khôn lường đó.

Theo mình biết thì tại Điều 3 Thông tư số 10/2014/TT-BTC thì các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn bao gồm:

  • Phạt cảnh cáo, áp dụng đối với hành vi vi phạm về hóa đơn không gây hậu quả nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ.
  • Phạt tiền, mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm về hóa đơn là 50 triệu đồng. Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

– Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ như: Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại… thì theo khoản 4, Điều 11 Thông tư số 10/2014/TT-BTC quy định mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000…

– Căn cứ các quy định trên, đối với trường hợp hoá đơn bị hỏng do nguyên nhân khách quan (như hoá đơn khi in bị lỗi cắn giấy, máy in lệch dòng, mờ chữ, trùng chữ), DN không đóng dấu giao khách hàng mà đã lập hoá đơn thay thế để giao cho khách hàng thì được xác định là hành vi vi phạm về hoá đơn không gây hậu quả nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và xử phạt cảnh cáo theo quy định…

Trên đây là những cách xử lý khi làm rách hóa đơn cũng như quy định xử phạt. Hy vọng rằng bạn sẽ cẩn thận hơn với những tờ hóa đơn nhỏ bé nhưng biết đâu có giá trị to lớn. Đừng bất cẩn làm rách hóa đơn nhé. Thân chào!

lop hoc ke toan tai tu liem

About admin

Check Also

phần mềm kế toán fast crack

Tải phần mềm kế toán CNS miễn phí

Chia sẻ bản Tải phần mềm kế toán CNS miễn phí. Tải phần mềm kế toán CNS ...

phần mềm kế toán fast crack

Tải phần mềm kế toán Ecount miễn phí

Chia sẻ bản Tải phần mềm kế toán Ecount miễn phí. Tải phần mềm kế toán Ecount ...

phần mềm kế toán fast crack

Tải phần mềm kế toán Smart Pro miễn phí

Nội dung này đã bị xóa vì lý do bản quyền. Bạn có thể tiếp tục ...

lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Tải phần mềm kế toán 3tsoft miễn phí

Chia sẻ bản Tải phần mềm kế toán 3tsoft miễn phí. Tải phần mềm kế toán 3tsoft ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *